Số 21-22, Ngõ 1, Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

DU HỌC NHẬT BẢN NISSHIN

Bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Nhật Bản song chưa biết phải chuẩn bị những gì; tìm hiểu thông tin như thế nào và lên kế hoạch ra sao? Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du học Nhật Bản để hỗ trợ các bạn nắm bắt được những thông tin chính xác nhất, NISSHIN Group chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết “Tổng quan quy trình du học Nhật Bản

DU HỌC NHẬT BẢN NISSHIN

I./ Lên kế hoạch và tìm hiểu thông tin du học Nhật Bản

1./ Lập kế hoạch du học rõ ràng

Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng, nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ thành hiện thực. Do đó, bước đầu tiên trong Quy trình du học Nhật Bản chính là các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

Tại sao bạn chọn du học Nhật Bản? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?

Khi du học Nhật Bản bạn sẽ ở đâu, sẽ học ở trường nào?

Bạn sẽ học trong bao lâu và cần chi phí khoảng bao nhiêu?

Bạn muốn học gì? Chọn chuyên ngành gì?

Khi nào bắt đầu?

2./ Xác định chi phí du học Nhật Bản

(Bao gồm chi phí học tiếng Nhật và học phí du học Nhật)

▸ Chi phí học tiếng Nhật: mức học phí cao hay thấp phụ thuộc vào trung tâm tiếng Nhật hay trường Nhật ngữ mà bạn chọn. Lưu ý, chất lượng là yếu tố hàng đầu khi chọn lựa trung tâm dạy tiếng Nhật. Không nên ham rẻ quá để rồi chất lượng giảng dạy không được đảm bảo.

▸ Học phí tại các trường đại học Nhật Bản: có sự chênh lệch nhau về học phí của các trường. Học phí của du học sinh diện du học Nhật Bản tự túc và du học sinh bình thường giống nhau. Mức học phí trung bình giao động trong khoảng 550.000 – 650.000 yên/năm. Các trường chất lượng cao thì mức phí sẽ cao hơn. Học phí trường quốc lập bằng 60% học phí các trường tự lập.

3./ Xác định ý chí tự thân khi du học Nhật Bản

Đối với những bạn đã quyết định du học Nhật Bản thì các bạn phải xác định rằng: “Du học Nhật Bản không phải là con đường trải toàn hoa hồng nên rất cần sự kiên định từ chính tinh thần của các bạn“. Thời gian đầu sang Nhật, bao quanh cuộc sống của các bạn sẽ là sự chán trường, mệt mỏi và muốn trốn chạy. Nhưng, nếu các bạn vượt qua được thì phía trước sẽ là cả một tương lại tốt đẹp đang chờ đón.

Khi đến Nhật Bản các bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Không có người thân ở bên để giúp đỡ bạn những việc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày; không có ai lo lắng chăm sóc bạn mỗi khi ốm đau. Bạn phải luôn giữ cho mình khỏe mạnh để gồng lên chiến đấu cùng chương trình học với khối lượng bài tập lớn, thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Có thể thấy rằng nếu bạn muốn tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân khi du học Nhật thì nên vạch rõ kế hoạch, quy trình du học Nhật Bản ngay từ đầu. Khi bạn đã nắm chắc tất cả trong tầm tay thì tinh thần của bạn mới vững chắc được. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định vẫn là khả năng tiếng Nhật của bạn. Vì thế, hãy tập trung chuẩn bị thật kỹ về khả năng tiếng Nhật của bản thân trước khi du học nhé.

II./ Các bước trong quy trình du học Nhật Bản

1./ Học tiếng Nhật

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết đầu tiên bạn cần phải có là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật (Bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học.

Thông thường nếu bạn học chương trình tiếng Nhật cấp tốc (Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 8 tiếng) thì trong khoảng 3 tháng (Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn hoàn toàn có thể đi đỗ được cấp độ N5, học tầm 6 tháng (hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn sẽ thi đỗ được N4. Tuy nhiên khi làm hồ sơ du học Nhật Bản thì bạn chỉ cần đạt cấp độ N5.

2./ Xác định thời điểm du học Nhật phù hợp

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Trong đó:

 • Kỳ tuyển sinh chính: Tháng 4 và Tháng 10
 • Kỳ tuyển sinh phụ: Tháng 1 và Tháng 7

Thời gian dự kiến du học

Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam

Thời gian bắt đầu làm hồ sơ tại Việt Nam

Thời gian phải nộp hồ sơ lên Cục XNC Nhật Bản

Thời gian biết kết quả Visa

Tháng 1

Cuối tháng 6 năm trước

Cuối tháng 8 năm trước

Cuối tháng 9 năm trước

 

Cuối tháng 11 năm trước

Tháng 4

Cuối tháng 8 năm trước

Cuối tháng 10 năm trước

Cuối tháng 12 năm trước

Cuối tháng 2 năm trước

Tháng 7

Cuối tháng 8 năm trước

Cuối tháng 2

Cuối tháng 4

Cuối tháng 5

Tháng 10

Cuối tháng 2

Cuối tháng 5

Cuối tháng 7

Cuối tháng 8

3./ Điều kiện về độ tuổi tham gia du học Nhật Bản

Chính phủ Nhật quy định du học sinh tuổi từ 18 – 30 có thể tham gia du học tại Nhật. Chương trình du học ứng với độ tuổi này là đại học và sau đại học. Tuy nhiên, hiện nay học sinh đã tốt nghiệp THCS cũng có thể du học Nhật Bản cấp 3. Lưu ý, hình thức này phải có người bảo hộ hợp pháp.

4./ Điều kiện về bằng cấp du học Nhật Bản

Du học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT. Một loại chứng chỉ không thể thiếu đó chính là trình độ tiếng Nhật. Tối thiểu du học sinh phải đạt trình độ N5 trở lên. Đây chính là yêu cầu then chốt giúp bạn có thể xin được Visa Nhật Bản.

5./ Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Thông thường, người bảo lãnh thường là bố/mẹ. Yêu cầu phải có công việc ổn định và thu nhập cao. Số dư trong sổ tiết kiệm ít nhất là 500 triệu đồng.

6./ Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Trong quy trình du học Nhật Bản, bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng. Bước này chính là bước quyết định đến việc bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 1. Các giấy tờ liên quan đến cá nhân
 2. Trích lục giấy khai sinh
 3. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
 4. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).
 5. Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng).
 6. Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
 7. 8 ảnh 3x4, 8 ảnh 4x6, 4 ảnh 4.5x4.5
 8. Hộ chiếu (nếu có).
 9. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 10. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 11. Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, …v.v.. hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
 12. Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (02 bản công chứng).

Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (những giấy tờ đã có song ngữ Việt Anh thì không cần dịch).

7./ Trả lời điện thoại của cục XNC tại Nhật Bản

Một bước cũng khá quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản là trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE); Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn, hậu quả là bạn sẽ không được tiếp tục du học Nhật Bản nữa và sẽ rất ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này.

8./ Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí

Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

9./ Xin visa du học Nhật Bản

a) Nộp hồ sơ xin visa du học

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Cụ thể như sau:

▸ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào.

▸ Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh; các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh)

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

 • 1. Hộ chiếu
 • 2. Đơn xin visa (Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)
 • 3. Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • 4. Giấy tư cách lưu trú (COE)

b) Phỏng vấn với Đại sứ quán

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật, ĐSQ có thể sẽ yêu cầu ứng viên đến văn phòng ĐSQ để phỏng vấn. Mục đích phỏng vấn là để chắc chắn hơn nữa về mục tiêu và năng lực học tập của ứng viên. Toàn bộ các câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật. Hầu hết các ứng viên trượt visa du học Nhật đều do tiếng Nhật kém. Do vậy, việc học tiếng Nhật đều đặn và nghiêm túc tại Việt Nam là hết sức quan trọng.

10./ Đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học

Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập quốc cho học sinh. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch trường đưa ra. Tuy nhiện, thời gian gần đây việc phỏng vấn với ĐSQ ngày càng khó khăn hơn nên lịch nhập quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi có kết quả visa muộn.

Công Ty Cổ Phần Đào Tạo Và Hợp Tác Quốc Tế Nisshin

Công Ty Cổ Phần Đào Tạo Và Hợp Tác Quốc Tế Nisshin

Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin

Chúng tôi bắt đầu triển khai lĩnh vực du học từ đầu năm 2019, trong năm 2019 đã xuất cảnh được 40 du học sinh và mục tiêu trong năm 2020 là 60 du học sinh

Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin

Học tại Việt Nam trước xuất cảnh

 • Thời gian từ 4-6 tháng
 • Học tập trung tại Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin
 • Đầy đủ trang thiết bị, kí túc xá, phòng học
 • Giáo viên trẻ, giàu kinh nghiệm và có thể giao tiếp hàng ngày với giáo viên người Nhật

Sau xuất cảnh

 • Được cán bộ của Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin đón, hỗ trợ đời sống tại Nhật
 • Hỗ trợ 100% việc làm đủ trang trải cuộc sống tại Nhật
 • Sau khi học sinh tốt nghiệp trường tiếng Nhật sẽ được Trung tâm hỗ trọ tư vấn chọn trường lên Đại học và hỗ trợ định hướng nghề nghiệp

Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản tại Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin

 • Trung tâm làm việc trực tiếp với trường tiếng Nhật không qua trung gian nên chi phí thấp
 • Đội ngũ cán bộ sống tại Nhật Bản sẽ hỗ trợ đời sống cho du học sinh
 • Sau khi du học sinh tốt nghiệp trường tiếng Nhật có bằng và lên Đại học dễ dàng
 • Quá trình học và làm thêm sẽ đảm bảo cuộc sống tại Nhật và hỗ trợ gia đình chi phí khi xuất cảnh

Các trường mà Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin liên kết trực tiếp

Học Viện Giao Lưu Quốc Tế Kurume

▸ Học Viện Giao Lưu Quốc Tế Kurume

 • Nằm tại thành phố Kurume thuộc Fukuoka Thành phố lớn thứ 4 của Nhật Bản
 • Học viện cử giáo viên của trường sang Trung Tâm Nisshin đào tạo tiếng Nhật cho du học sinh trước xuất cảnh
 • Với rất nhiều hoạt động du lịch thăm quan ngoại khóa
 • Đảm bảo 100% du học sinh khi sang Nhật có việc làm với các công việc: Nhà hàng, Xưởng cơm hộp, Siêu thị.....
 • Mức học phí và tổng chi phí với 6 tháng là 100 triệu vnđ, với 1 năm là 170 triệu vnđ ( bao gồm cả chi phí ở Kí túc xá)
 • Với những bạn đạt chứng chỉ tiếng Nhật N3, N2, N1 sẽ được Học viện trao học bổng

Ngoài ra Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin còn liên kết với rất nhiều trường Nhật Ngữ khác ở Tokyo, Osaka....

Đặc biệt với tất cả Học sinh tại Trung Tâm Nhật Ngữ Nisshin khi tham gia kì thi JLPT hay Nat test đạt được N4 trở lên sẽ được Trung Tâm trao Học Bổng là vé máy báy bay 1 chiều khi xuất cảnh sang Nhật (10 triệu vnđ).

messenger zalo